(CNSH)-Báo cáo về tình hình thực tập của sinh viên Khoa CNSH tại Đài Loan
baner cnsh 15_1

Bản tin khoa

(Cập nhật ngày: 17/11/2016)

Tính tới thời điểm hiện tại bây giờ thì chúng em đi đã được hơn 3 tháng, và chỉ còn lại 2 tháng nữa là nhóm em kết thúc thời gian thực tập tại Đài Loan này. Vì chúng em đã sống ở đây hơn 3 tháng nên bây giờ có lẽ chúng em có thể nơi đây giống như ngôi nhà thứ 2 của mình vậy (Mặc dù là rất nhớ nhà). Vậy nên, về công việc cũng không còn xa lạ và bỡ ngỡ như ban đầu nữa, giờ đây, có thể nói chúng em như là một công nhân thực sự của công ty. Đây là cảm nhận của em làm việc tại cơ sở 2 – xinfeng.

Ở đây, công việc rất thích hợp với thực lực của bản thân mỗi bạn, hoặc có khi, có bạn còn làm rất giỏi và được mọi người yêu quý ở trong dây chuyền. Tuy nhiên, trong công việc thì mọi người ai ai cũng đều bị áp lực - đó là điều không thể tránh khỏi nếu đã đi làm. Vậy nên, chúng em đã tập sống quen với áp lực công việc hắng ngày và có thể làm tốt công việc của mình dù trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

Thực chất, tại cơ sở 2 – xinfeng thu nhập của chúng em gần đúng như hợp đồng đã viết. Đó là mức lương cao nhất mà có 1 – 2 bạn có thể nhận được là 24000 kuai (tương ứng với gần 17 triệu VNĐ), và bị trừ phí sinh hoạt, ăn ở của công ty + tiền thuế + tiền phí phát sinh khác thì được cầm tiền “nóng” là 20000 kuai (tương ứng gần 14 triệu VNĐ). Vì ở đây, chúng em không được tăng ca nhiều, mà có được tăng ca thì rất ít, tổng thời gian tăng ca cao nhất của cả tháng là được 15 giờ/30 ngày thì mới được mức lương như vậy. Và mức lương thấp nhất là 20000 kuai (tương ứng với gần 14 triệu VNĐ), sau khi bị trừ những phí như trên còn lại là 17000 kuai (tương ứng 11 triệu VNĐ). Đây là mức lương cơ bản mà hầu hết các bạn làm việc tại cơ sở 2 – xinfeng nhận được.

Hiên tại, đã gần 4 tháng qua, nhưng chúng em cũng chỉ bập bẹ nói được vài từ cơ bản để giao tiếp với một số người trong công ty. Vì trong công ty, như em đã nói ở phần báo cáo trước thì đa số là người Việt Nam, khi nói chuyện với mọi người thì sử dụng bằng tiếng Việt, và khi nói chuyện với phó tổ trưởng hoặc tổ trưởng thì chúng em nhờ các anh/ chị trong chuyền phiên dịch hộ. Chính vì vậy mà chúng em rất khó trò chuyện với các bạn bản địa làm việc tại công ty, nhưng không có nghĩa đó là mối quan hệ xấu. Mà có thể chúng em sẽ giao tiếp bằng tiếng anh, hoặc một số từ tiếng trung chúng em học được để giao tiếp với mọi người bản địa.

Ở đây được 1 thời gian, chúng em cảm thấy đây là một đất nước rất phát triển, môi trường trong lành và khí hậu thuận lợi, người bản địa cũng rất thân thiện và nhiệt tình. Qua đây, chúng em đã học được rất là nhiều những thứ bổ ích cho bản thân, và đặc biệt là tính cách sống tự lập cao. Nếu có cơ hội, thì em mong những bạn khóa dưới chúng em có thể được qua Đài Loan sống và làm việc tại đất nước phát triển này để được hoàn thiện bản thân mình tốt hơn.


Một số hình ảnh của sinh viên tại Đài Loan:


Ngày đầu tiên nhập cảnh vào Đài Loan


Sinh hoạt tập thể trong thời gian nghỉ giao caTrang phục của sinh viên thực tập tại Đài LoanTháng lương đầu tiên của sinh viên thực tập tại Đài LoanCác bạn sinh viên thực tập tại Đài Loan ngoài giờ làm việc

Theo Trịnh Thu Hương - Sinh viên lớp 512303


Tin mới hơn

Trang đầu 12 Trang cuối

Tin cũ hơn

Trang đầu 12 Trang cuối

Thông báo quan trọng
đăng ký tuyển sinh trực tuyến
chuẩn đầu ra
Lịch công tác tuần
Cổng thông tin sinh viên

Đối tác

Liên kết website

banner cnsh 15