đăng ký tuyển sinh trực tuyến-PDUthuc tap sinh israelthuc tap dai loan

Cựu Sinh viên - Sinh viên tiêu biểu

(Cập nhật ngày: 5/1/2017)

" Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội...", câu hát luôn hiện hữu trong tôi, một người con Hưng Yên đã được sống, học tập ở Thủ đô Hà Nội - mảnh đất ngàn năm văn hiến có ngôi trường Đại học Phương Đông yêu dấu, nơi chắp cánh cho những ước mơ và trang bị hành trang tri thức để tôi hôm nay tự tin vững bước trên đường đời, góp phần nhỏ bé công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Còn nhớ cách đây 12 năm, tôi phân vân trước việc lựa chọn trường nào, ngành nào mình sẽ theo học. Có thể nói, đây là quyết định quan trọng đối với cuộc đời tôi. Việc lựa chọn trường học, ngành học của tôi như duyên Trời định. Có lẽ vì duyên mà tôi dù đã chuẩn bị hành lý theo học tại một trường Đại học công lập tại Hải Phòng rồi lại chuyển hướng về Hà Nội. Cũng vì duyên tôi vào học Đại học Phương Đông, tại khoa có tuổi đời rất trẻ, một lĩnh vực công nghệ mới: Công nghệ Sinh học Nông nghiệp. Vào năm 2002, nhắc đến công nghệ sinh học nông nghiệp, hầu như mọi người đều không hiểu học ngành đó để làm gì và làm như thế nào? Một chàng trai trẻ với tuổi đời mới mười tám đôi mươi như tôi lúc đó cũng chỉ hiểu rằng đây là lĩnh vực áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp. Khi áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ sẽ giúp những người nông dân tăng năng suất cây trồng, nâng cao chất lượng nông sản qua đó tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích trồng. Điều đó cần lắm, cần cho quê hương tôi nơi mà sản xuất nông nghiệp là chủ đạo, cần cho các ông bà, cô chú, anh chị e của tôi - những người nông dân chân lấm tay bùn, làm việc quần quật trên đồng, một nắng hai sương mà cũng chỉ đủ ăn. Cần phải thay đổi điều đó, dù không thể thay đổi trong chốc lát - Đó là suy nghĩ, tâm nguyện của tôi và vì vậy chữ “duyên” đã song hành cùng tôi đến tận bây giờ.

Là sinh viên những khóa đầu tiên của khoa, tôi háo hức nhập học mang theo cả niềm tin của dòng họ, gia đình nhưng trong lòng cũng đầy lo âu, bỡ ngỡ. Ngôi trường Đại học Phương Đông lúc đó mới có 8 năm tuổi đời, nơi học tập là một địa điểm đi thuê tại đường Vũ Trọng Phụng. Khi ấy, toàn thể sinh viên chúng tôi đều hiểu và thông cảm với những khó khăn ban đầu mà Trường và khoa Công nghệ Sinh học - Môi trường phải đối mặt như cơ sở vật chất còn thiếu, trang thiết bị giảng dạy còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên vật chất càng hạn chế bao nhiêu, càng khó khăn bao nhiêu chúng tôi càng thấm thía tình thầy trò bấy nhiêu. Với sự quan tâm, nhắc nhở của Ban Giám hiệu nhà trường, Ban Chủ nhiệm khoa, sự nhiệt tình truyền tải kiến thức của các thầy cô giáo cùng với việc được thực nghiệm tại các cơ sở nghiên cứu hợp tác đào tạo hàng đầu cả nước, chúng tôi đã có được điều mình cần có: Đó là kiến thức, là nghị lực, là sự tự tin và bản lĩnh để có thể vững bước vào đời. Quá trình học tập và nghiên cứu khoa học 4 năm tại khoa Công nghệ Sinh học & Môi trường thực sự là cái mốc quan trọng tạo niềm tin, khơi dậy sự đam mê với 1 ngành nghề mà tôi theo đuổi. Sinh viên khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường luôn cảm thấy tự hào, vinh dự vì được là học trò của các Nhà giáo nhân dân, Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành: NGND. GS. TSKH Nguyễn Bin; GS. TS Trần Duy Quý; GS. TS Đỗ Năng Vịnh; GS. TS Phạm Thị Thuỳ; PGS. TS Nguyễn Kim Vũ…, được thực tập, làm đề tài khoa học tại các phòng thí nghiệm hiện đại của các cơ sở liên kết đào tạo: Viện Di truyền Nông nghiệp; Viện Công nghệ Sinh học; Viện Công nghệ Môi trường... Sau này, chúng tôi được học ở cơ sở mới khang trang do nhà trường xây dựng tại Trung Kính, khoa của tôi có riêng hệ thống phòng thí nghiệm bước đầu đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên. Sinh viên chúng tôi dần khẳng định được bản thân mình và xoá tan định kiến “sinh viên trường dân lập”. Bản thân tôi, sau khi rời giảng đường đại học, với kiến thức được trang bị, tôi tự tin tham gia các khoá thi nâng cao kiến thức chuyên môn cùng với sinh viên các trường khác. Trong quá trình học tập và công tác sau này, đã nhiều người ngạc nhiên khi nghe tôi giới thiệu mình là sinh viên trường Đại học Phương Đông, họ ngạc nhiên bởi sinh viên Phương Đông học tập và làm việc không hề thua kém sinh viên của các trường đại học nổi tiếng khác. Tôi và bạn bè tôi luôn ý thức rằng chúng tôi phải học tập và làm việc cố gắng hết khả năng để khẳng định thương hiệu của khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường, trường Đại học Phương Đông. Với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề, cũng như tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo lập nền tảng vững chắc cho công việc hiện tại và tương lai của mình, tôi đã tiếp tục học cao học tại trường Đại học Nông Nghiệp I và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Nông nghiệp tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


20 năm đã đi qua, 20 thế hệ là 20 nấc thang phát triển kể từ ngày thành lập Trường Đại học Phương Đông, đây là khoảng thời gian không dài nhưng cũng đủ để biết bao thế hệ sinh viên chúng tôi khi đi lên những nấc thang mới, ngoảnh nhìn lại chặng đường đã đi qua càng thấy tự hào sâu sắc về những tháng ngày được học dưới mái trường này. Mỗi khi trở về Trường, trong mỗi chúng tôi không kìm nổi cảm giác bâng khuâng, xao xuyến khi thấy được những đổi thay lớn: Ngôi trường ngày xưa giờ như được thay áo mới, khoa Công nghệ Sinh học & Môi trường cơ sở vật chất khang trang, các phòng thí nghiệm được trang thiết bị đầy đủ giúp cho sinh viên học tập, nghiên cứu tốt hơn. Gặp lại thầy cô, những người thân thương ngày nào, dẫu mái tóc, vầng trán có nhuốm màu thời gian nhưng lòng nhiệt huyết với nghề, niềm vui, niềm hạnh phúc vẫn rạng ngời trong đôi mắt khi gặp chúng tôi. Nhìn những ánh mắt vui tươi đầy hy vọng của những em sinh viên đang ngày ngày miệt mài học tập trên ghế giảng đường Đại học Phương Đông, chúng tôi càng thấy vững tin hơn. Các em và những sinh viên thế hệ sau, sau nữa sẽ xây thêm những nấc thang mới để góp phần đưa trường Đại học Phương Đông nói chung và khoa Công nghệ Sinh học & Môi trường thân yêu của tôi đến đỉnh cao của thành công, tri thức.

Cuộc sống sẽ là dòng chảy bất tận… Dù có đi đâu, về đâu, trong suy nghĩ của mình, chúng tôi vẫn sẽ hội tụ về một điểm chung. Đó là sẽ luôn nhớ và tự hào được khẳng định rằng: “Mình xuất thân là sinh viên của khoa Công nghệ Sinh học & Môi trường - trường Đại học Phương Đông - những sinh viên hữu dụng, luôn hoài bão được làm việc, được cống hiến tại các Trường, các Viện, các cơ sở đào tạo hay cơ quan mà chúng tôi đã, đang học tập và công tác”. Đó là tâm nguyện và cũng chính là lời hứa của các lớp sinh viên đối với quý thầy, cô giáo.

Với riêng cá nhân tôi, luôn thầm cám ơn chữ “duyên” trời định để tôi đựơc học tập dưới mái trường Đại học Phương Đông, cũng là "sợi dây se duyên" cho tổ ấm gia đình của tôi, nơi có người vợ hiền luôn hiểu và chia sẻ với tôi trong công việc và cuộc sống.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trường, với tất cả sự chân thành, thay mặt cho cựu sinh viên các khóa, xin kính chúc trường Đại học Phương Đông nói chung, khoa Công nghệ Sinh học và Môi trường nói riêng luôn đạt được mục tiêu và kết quả cao trong đào tạo -  trở thành 1 trong những trường Đại học uy tín trên cả nước. Kính chúc quý Thầy cô luôn gặt hái được những thành công trong chuyên môn để nâng bước cho lớp lớp thế hệ sinh viên trên con đường tri thức và hạnh phúc trong cuộc sống! 

TS Nguyễn Tuấn Phong

Cựu sinh viên lớp 931Tin cũ hơn

THÔNG BÁO QUAN TRỌNG

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT

TIN TỨC KHOA

banner cnsh 15
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG
Địa chỉ: Phòng 210, Số 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại
: Điện thoại: 04-3784-8517 (máy lẻ 210, 213) | Fax: 04-3784-8512
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 25
Số người đã truy cập: 259379