đăng ký tuyển sinh trực tuyến-PDUthuc tap sinh israelthuc tap dai loan

Khoa học - Công nghệ

(Cập nhật ngày: 5/1/2017)

Từ ngày 29/12/2016 đến ngày 03/1/2017, chỉ số chất lượng môi trường không khí (AQI) trung bình ngày tại trạm quan trắc không khí tự động, liên tục đặt tại 556 Nguyễn Văn Cừ - Long Biên luôn ở mức kém và xấu (giá trị dao động từ 128 - 224) với thông số gây ô nhiễm không khí là PM2,5. Đặc biệt là ngày 1/1/2017 chỉ số AQI là 224, ở mức cảnh báo đỏ (xấu).

Giá trị AQI trong một số ngày gần đây

Cũng qua thông tin công bố về chất lượng không khí tại Bắc Kinh (Trung Quốc), từ ngày 28/12/2016, cũng đã đưa cảnh báo ở mức da cam liên tục và duy trì cảnh báo tiếp tục ở mức da cam đến ngày 5/1/2017 (giá trị AQI dao động trong khoảng 250 – 450), tình trạng khói mù diễn ra nghiêm trọng.

Theo một số nghiên cứu từ trong nước và quốc tế cho thấy, toàn bộ miền Bắc của Việt Nam được đánh giá là chịu tác động đáng kể từ các nguồn phát thải của các khu vực lãnh thổ phía Bắc và Đông Bắc. Theo đó, có sự vận chuyển bụi mịn, đặc biệt là bụi PM2,5 và các khí ô nhiễm theo gió mùa đông bắc đã góp phần làm gia tăng nồng độ bụi mịn và các khí độc hại trong môi trường không khí miền Bắc Việt Nam.

Chất lượng không khí tại Hà Nội tuy chưa ô nhiễm bằng Bắc Kinh, tuy nhiên một số chất ô nhiễm trong không khí đã vượt quá giới hạn của QCVN 05/2013-BTNMT, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Khuyến nghị đưa ra đối với những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí (người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp…) nên hạn chế ra đường  hoặc có biện pháp bảo vệ đường hô hấp khi đi ra bên ngoài.

Tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang được các cơ quan quản lý môi trường tiếp tục giám sát chặt chẽ diễn biến và thông tin kịp thời cho cộng đồng.

Một trong những hạn chế hiện nay đối với việc theo dõi, giám sát chất lượng không khí tại Hà Nội nói riêng và các đô thị của nước ta đó là số lượng trạm quan trắc không khí tự động, liên tục còn quá ít. Điều này dẫn đến việc nhận định, đánh giá chất lượng không khí cho ở phạm vi rộng cho một đô thị, thành phố chưa có đủ tính đại diện. Tuy nhiên, việc theo dõi và đưa các thông tin mang tính cảnh báo cho một khu vực nhỏ, ở phạm vi hẹp cũng sẽ góp phần kịp thời cung cấp thông tin cho cộng đồng, giúp người dân có những biện pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp.

 

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI)là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm. Thang điểm giá trị AQI và các mức cảnh báo tương ứng trong bảng dưới đây:
Khoảng giá trị AQI

Chất lượng không khí

Ảnh hưởng sức khỏe

Màu

0 – 50

Tốt

Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Xanh

51 – 100

Trung bình

Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ở bên ngoài

Vàng

101 – 200

Kém

Nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài

Da cam

201 – 300

Xấu

Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ở bên ngoài

Đỏ

Trên 300

Nguy hại

Mọi người nên ở trong nhà

Nâu

 


 


 

Nguồn: Cổng thông tin quan trắc môi trường (cem.gov.vn)


banner cnsh 15
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG
Địa chỉ: Phòng 210, Số 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại
: Điện thoại: 04-3784-8517 (máy lẻ 210, 213) | Fax: 04-3784-8512
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 9
Số người đã truy cập: 1595651