Khoa học - Công nghệ

(Cập nhật ngày: 18/1/2017)

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania và Đại học California (Mỹ) đã phối hợp để tìm ra cách làm lành vết thương như da tái tạo mà không để lại mô sẹo. Phương pháp này liên quan đến việc biến đổi loại tế bào phổ biến nhất có trong các vết thương thành tế bào mỡ, trước đây được cho là không thể thực hiện ở người. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Science ngày 5/1/2017.

alt

Các tế bào mỡ thường được tìm thấy trong da, nhưng chúng biến mất khi vết thương lành lại thành sẹo. Các tế bào phổ biến nhất có trong vết thương đang lành là myofibroblast, được cho là chỉ tạo thành sẹo. Mô sẹo cũng không có bất cứ nang lông nào liên kết với nó, là một yếu tố khác tạo sự bất thường từ phần còn lại của da. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những đặc điểm này làm cơ sở cho nghiên cứu của họ và đã biến đổi myofibroblast thành các tế bào mỡ mà không gây sẹo.

George Cotsarelis - Trưởng dự án nghiên cứu cho rằng: "Về cơ bản, chúng tôi có thể tác động đến việc làm lành vết thương dẫn đến sự tái tạo của da mà không để lại sẹo. Bí mật nằm ở việc tái tạo các nang lông. Sau đó, mỡ sẽ tái sinh để phản ứng với các tín hiệu từ những nang lông đó".

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nang lông và mỡ phát triển riêng rẽ nhưng không độc lập. Các nang lông hình thành đầu tiên và phòng thí nghiệm Cotsarelis trước đây đã phát hiện ra các yếu tố cần thiết cho sự hình thành của chúng. Hiện giờ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện thêm các yếu tố trên thực tế được sản sinh bởi nang lông tham gia vào chuyển đổi myofibroblast xung quanh để tái sinh dưới dạng mỡ thay vì tạo thành sẹo. Chất béo đó sẽ không hình thành nếu không có nang lông mới, nhưng khi có nang lông, các tế bào mới có thể phân biệt với các tế bào mỡ tồn tại trước đó, làm cho vết thương lành lại trông giống tự nhiên thay vì để lại sẹo. Khi xem xét yếu tố đang truyền tín hiệu từ nang lông đến các tế bào mỡ, các nhà nghiên cứu đã xác định được một yếu tố được gọi là Protein hình thái xương (BMP) giữ vai trò định hướng myofibroblast trở thành chất béo.

"Thông thường, myofibroblast được cho là không có khả năng trở thành loại tế bào khác. Nhưng trong nghiên cứu, chúng tôi đã tác động đến các tế bào này để chúng có thể được chuyển đổi hiệu quả và ổn định thành tế bào mỡ", Cotsarelis nói. Điều này đã được thể hiện ở cả các tế bào sẹo lồi của chuột và người được nuôi cấy.

Phát hiện nghiên cứu có khả năng cách mạng hóa lĩnh vực da liễu với ứng dụng đầu tiên và rõ ràng nhất sẽ là phát triển một phương thức báo hiệu cho myofibroblasts chuyển đổi thành các tế bào mỡ, giúp vết thương lành lại mà không để lại sẹo.

Nhưng sự gia tăng của các tế bào mỡ trong mô cũng có nhiều tác dụng hơn là chỉ cho vết thương. Mất đi tế bào mỡ là một biến chứng thường gặp của các căn bệnh khác, đặc biệt là điều trị HIV và hiện chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Các tế bào mỡ cũng tự nhiên mất đi do quá trình lão hóa, đặc biệt là ở mặt tạo nên vết nhăn sâu, lâu dài khó loại bỏ như mong đợi về mặt thẩm mỹ bằng các phương pháp điều trị chống lão hóa. Phát hiện nghiên cứu có khả năng hướng tới một chiến lược mới để tái sinh các tế bào mỡ ở da nhăn nheo, mang lại các liệu pháp mới điều trị chống lão hóa.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tập trung vào các cơ chế thúc đẩy tái tạo da, đặc biệt là đối với việc tái sinh nang lông, cũng như các khía cạnh khác của việc tái lập trình tế bào trong vết thương trên da. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng xem xét vai trò của máy phát tín hiệu khác ngoài BMP và tiến hành nghiên cứu sâu hơn việc sử dụng các tế bào và mô sẹo của người.

Theo Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam (khoahocvacongnghevietnam.com.vn)

Số người đã truy cập: 1990184