đăng ký tuyển sinh trực tuyến-PDUthuc tap sinh israelthuc tap dai loan

Hoạt động của Liên chi Đoàn

(Cập nhật ngày: 21/10/2014)

 Thực hiện chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2013 – 2014 của BCH Liên chi Đoàn Khoa Công nghệ sinh học – môi trường, và để tăng cường các thông tin về ngành Công nghệ sinh học và ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường phục vụ công tác đào tạo của Khoa, BCH LCĐ Khoa đã phối hợp với Ban chủ nhiệm Khoa, Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực Thực phẩm Việt Nam, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Cơ điện nông nghiệp & công nghệ sau thu hoạch tổ chức Hội thảo Khoa học dành cho sinh viên ngành công nghệ sinh học và công nghệ kỹ thuật môi trường với chủ đề: “Thực phẩm biến đổi gen & công nghệ chiếu xạ, cơ hội và thách thức”

 

 

Một sốthông tin về thực phẩm biến đổi gen và công nghệ chiếu xạ thực phẩm.

Thực phẩm biến đổi gen (hay còn gọi là thực phẩm GM được gọi tắt là GM, hay thực phẩm công nghệ sinh học) là những thực phẩm có nguồn gốc từ sinh vật đã được biến đổi gen thông qua các biện pháp kỹ thuật của con người. Sinh vật biến đổi gen sẽ có những thay đổi cấu trúc DNA của họ bằng các kỹ thuật kỹ thuật di truyền để tạo ra những sản phẩm như mong muốn của con người. Những kỹ thuật nàylà chính xác hơn nhiều so với đột biến gen(đột biến giống). Nó là thực phẩm có được nhờ việc đưa ADN của một loại, có thể là vi khuẩn, virut, động vật hay con người vào ADN của cây trồng, vật nuôi khác để tạo ra giống cây trồng, vật nuôi mới.


Chiếu xạ thực phẩm là: Người ta sử dụng tia bức xạ gamma của chất phóng xạ Cobalt 60 hoặc của chất Césium 137 để chiếu vào thực phẩm nhằm diệt vi trùng (thịt), vi sinh vật, sâu bọ, côn trùng và ký sinh trùng (lúa mì, bột, đồ gia vị, ngũ cốc, trái cây khô), làm chậm lại sự phát triển, làm chậm chín cũng như ngăn chận sự nẩy mầm ởcác loại trái cây và củ hành... Phóng xạ tác động thẳng vào phần DNA tức là phần quyết định tính chất di truyền, làm tế bào không thể phân cắt được. Đôi khi phương pháp chiếu xạ thực phẩm còn được gọi bằng những tên như khử trùng bằng điện tử electronicpasteurization hoặc cold pasteurization (phương pháp khử trùng lạnh) vì không sử dụng đến nhiệt để phân biệt với phương pháp pasteurization dùng hơi nóng để khử trùng sữa. Sữa được đun lên ở nhiệt độ 73 độ C trong vòng 16 giây rồi làm lạnh lại liền ở 4 độC.


Để tìm hiểu rõ hơn các vấn đề về thực phẩm biến đổi gen và công nghệ chiếu xạ, xin trân trọng kính mời các Thầy, Cô giáo và các bạn sinh viên quan tâm tới lĩnhvực này tới dự Hội thảo.


Thờigian: 8h30, ngày 13/11/2013

Địađiểm: Hội trường tầng 7 – Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính


Cácnội dung chính của Hội thảo:


  • Một số vấn đề cấp bách trong phản biện xã hội về thực phẩm biến đổi gen (GMF) -PGS.TS Ngô Tiến Hiển.Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam, Nguyên viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm – Bộ Công thương.
  • Cơ hội phát triển và thành tựu nghiên cứu ứng dụng cây trồng GMF ở Việt Nam -PGS.TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện di truyền nông nghiệp.
  • Chiếuxạ thực phẩm và sức khoẻ cộng đồng – PGS.TS Nguyễn Duy Lâm. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm – Viện Cơ điện nông nghiệp & công nghệ sau thuhoạch.LCĐ Khoa CNST-MT

 banner cnsh 15
TRƯỜNG ĐẠI HỌC PHƯƠNG ĐÔNG - KHOA CÔNG NGHỆ SINH HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG
Địa chỉ: Phòng 210, Số 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại
: Điện thoại: 04-3784-8517 (máy lẻ 210, 213) | Fax: 04-3784-8512
Thống kê truy cập
Số người trực tuyến: 14
Số người đã truy cập: 1595141